Cân bằng độ pH để sử dụng chất dinh dưỡng hiệu quả.

Một trong những yếu tố quan trọng nhưng thường bị bỏ qua trong phương pháp thủy canh là duy trì mức độ dinh dưỡng trong hệ thống cụ thể là độ pH trong nước.

Một vài cách dưới đây để giữ cân bằng độ pH và tối đa hóa sự hấp thụ chất dinh dưỡng trong hệ thống thủy canh.

Cây chỉ có thể hấp thụ dinh dưỡng trong hệ thống thủy canh khi độ pH nằm trong ngưỡng tối ưu, con số đó nằm trong khoảng 5,8-6,5. Nếu độ pH không nằm trong ngưỡng đó, cây trồng sẽ không thể hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng để duy trì sinh trưởng một cách bình thường và cho ra năng suất tốt nhất.

Tầm quan trọng của mức độ pH

Thang độ pH nằm trong khoảng từ 0-14, với 0 là điểm có độ pH cao nhất, 14 là độ kiềm cao nhất và 7 là điểm có độ pH trung tính. Tùy thuộc vào đặc tính mà nhiều loại cây trồng có độ pH tối ưu khác nhau, có loại cây trồng phù hợp với điều kiện pH cao trong khi có những loại thì yêu cầu môi trường có độ pH thấp.

Độ pH quá cao / kiềm có thể ngăn cản quá trình hấp thu chất dinh dưỡng và dẫn đến tình trạng thiếu hụt. Thiếu sắt làm cho lá non nhợt nhạt hoặc vàng, dấu hiệu của thiếu canxi là giác lá và cháy đầu lá . Canxi cũng có xu hướng tạo thành muối để lại cặn trắng hoặc đóng cặn trên thành bể chứa và thiết bị của bạn, do đó có thể gây tắc nghẽn và lưu thông nước trong đường ống.

Bạn luôn phải thiết lập một ngưỡng pH tối ưu cho cây trồng trong hệ thống thủy canh bởi vì cây phát triển trong môi trường thủy canh khác hẳn với trồng trên đất hay giá thể.

Trong đất có rất nhiều vi sinh vật và chất hữu cơ có lợi để giúp cây của bạn phát triển. Độ màu mỡ có sẵn trong đất cho phép sự trao đổi giữa nước và các khoáng chất trong đất giúp tự động điều chỉnh độ pH. Nếu không có những yếu tố về vi sinh vật, chất hữu cơ, chất khoáng,… thì bạn nên cần cẩn trọng trước khi bắt tay vào trông thủy canh, vì nó khác hoàn toàn so với trồng trên đất. Tất nhiên cũng có một số trường hợp ngoại lệ, độ pH lý tưởng trong môi trường thủy canh vào khoảng 5,5- 6 tùy loại cây trồng. Nhiều loại trái cây và rau quả, chẳng hạn như dưa, táo, đậu, bí và cà chua thích loại đó. Một số loại trái cây và rau quả có phạm vi pH tối ưu rộng hơn, chẳng hạn như bí ngô yêu cầu độ pH từ 5,5-7,5. Tương tự như vậy, những loại cây trồng khác thích có tính kiềm cao hơn một chút bao gồm cải xoăn, hành tây và đậu Hà Lan, chúng thích mức độ từ 6,0-7. Bạc hà có mức siêu kiềm ở 7.0- 8.0.

 

Chất dinh dưỡng thủy canh và phạm vi pH cho cây trồng

Các sản phẩm thủy canh thường được trồng trong ngưỡng 5,5- 6 nhưng có thể thay đổi ngưỡng pH tùy thuộc vào từng loại cây. Ví dụ: amoni nitrat có tính axit cao hơn nitrat và sẽ làm giảm độ pH( nhiều axit hơn). Mặt khác, muối canxi có thể làm tăng độ pH( độ kiềm ). Mỗi chất dinh dưỡng đều cần cung cấp một lượng nhất định để độ pH vừa đạt giúp cây hấp thụ đầy đủ. Mức pH sai lệch có thể dẫn đến tình trạng bệnh cho cây, khi không thể hấp thụ đầy đủ. Nếu khi độ pH giảm xuống dưới 5,0 thì cây trồng sẽ không thể hấp thụ được magie và canxi dẫn đến sự thiếu hụt trong khi ngược lại độc tính của sắt và đồng sẽ hình thành khi độ pH thấp hơn. Mức độ pH vượt quá 6- 6,5 có thể gây ra tình trạng thiếu sắt.

Tại sao độ pH trong môi trường thủy canh lại thay đổi?

Có một vài lý do tại sao bạn có thể thấy được mức độ giao động của pH trong hệ thủy canh. Một trong số đó là do thực vật có thể hấp thụ nhiều nước hơn chất dinh dưỡng làm thay đổi độ pH một cách hàng loạt. Việc kiểm tra độ pH và EC trong nguồn nước. Nếu độ pH đang vượt xa độ mong muốn của bạn, hãy cung cấp cho bồn chứa với thức ăn tươi, đừng chỉ nạp đầy hồ chứa dung dịch làm có tính kiềm hay axit.

Cả chất vô cơ và hữu cơ đều ảnh hưởng tới nồng độ pH trong hệ thống thủy canh. Để có kết quả đo pH chính xác trong hệ thống dựa trên giá thể , hãy kiểm tra độ pH của dung dịch chứa cũng như lượng nước chảy ra từ chậu, luống,…

Tảo và vi khuẩn là những loại chất hữu cơ chính ảnh hưởng đến nồng độ pH trong hệ thống thủy canh. Nếu nồng độ pH tăng vào buổi sáng và giảm vào cuối ngày, tảo có thể là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng này. Khi tảo tiêu thụ carbon dioxide có tính axit vào ban ngày, nồng độ pH cao vào ban ngày và giảm vào ban đêm. Mặt khác, vi khuẩn từ bệnh rễ có thể làm giảm đáng kể nồng độ pH. Khi rễ bị phân hủy, vi khuẩn sẽ giải phóng axit vào dung dịch thủy canh.

Việc liên tục kiểm tra và theo dõi nồng độ pH là tối quan trọng để luôn duy trì nguồn dinh dưỡng trong hệ thống. Có rất nhiều cách, để làm điều này bao gồm que thử, máy đo pH. Hãy đo hằng ngày để đảm bảo bạn luôn nắm bắt được tình trạng cây trồng.

Sản phẩm giúp cân bằng độ pH

Bạn có thể mua các sản phẩm để giúp khắc phục mọi vấn đề về độ pH không chính xác, bao gồm “pH tăng”, được tạo thành từ axit photphoric và “pH giảm”, được tạo thành từ kali hydroxit.

Đảm bảo chỉ sử dụng phạm vi thức ăn phù hợp để trồng thủy canh. Các nguyên tố hữu cơ có trong phạm vi thức ăn được thiết kế để sử dụng với các môi trường hoặc hệ thống khác có thể lên men khi được sử dụng trong hệ thống thủy điện, tạo ra cặn và tảo có thể làm hỏng độ pH, cây trồng và thiết bị của bạn.

Loại nước bạn sử dụng cũng rất quan trọng. Nếu nước của bạn cứng, hiệu ứng đệm từ các mức khoáng chất cao sẽ gây ra mức độ pH cao. Nếu đúng như vậy thì hệ thống thẩm thấu ngược là một phương pháp hiệu quả và hợp lý để giảm độ cứng của nước.
Mỗi loại cây cần những điều kiện sinh trưởng nhất định để phát triển mạnh. Việc theo dõi và điều chỉnh nồng độ pH trong các hệ thống thủy canh thực sự đáng để bỏ thời gian và công sức.

*Nguồn: maximumyield.com

Hãy cho chúng tôi biết có thể giúp gì cho bạn?

Copyright © Since 2015 MimosaTEK. All rights reserved.

Copyright © since 2015 MimosaTEK. All rights reserved.