Những áp lực đang tác động lên ngành nông nghiệp

20200918_085714

Theo tháp nhu cầu của Maslow, nhu cầu ăn uống là nhu cầu cơ bản nhất của con người, dễ hiểu khi sản xuất Nông nghiệp là ngành nghề quan trọng bậc nhất, ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống của từng người dân trên thế giới. Ngành nông nghiệp gánh trên vai trọng trách nuôi sống toàn bộ dân số loài người. Dân số tăng thì nhu cầu lương thực, thực phẩm cũng sẽ tăng. Dự kiến đến năm 2050, dân số thế giới sẽ chạm ngưỡng 10 tỷ người, nhu cầu thực phẩm tăng lên thêm 70% so với thời điểm hiện tại. Với chế độ ăn uống của người dân, khi sử dụng nhiều thực phẩm chế biến hơn, ăn nhiều thịt hơn, dân số tăng cùng với xu hướng đô thị hóa, nó tạo một áp lực không còn vô hình đòi hỏi ngành nông nghiệp phải mở rộng sản xuất , phải thay đổi để đáp ứng.

Tài nguyên thiên nhiên có còn đủ cho ngành?

Mở rộng hoạt động sản xuất nông nghiệp, bỏ thêm tài nguyên cho nông nghiệp không còn là hướng đi đúng đắn nữa khi mà những nguồn tài nguyên thiên nhiên như đất, nước ngọt – những nguồn tài nguyên hữu hạn đang chịu áp lực khai thác quá mức. Theo nghiên cứu, 80% nguyên nhân phá rừng là do lấy quỹ đất cho nông nghiệp. Song song với đất, nguồn tài nguyên nước cũng đang cạn kiệt dần. Không phải công nghiệp, mà chính nông nghiệp mới là ngành tiêu thụ lượng nước nhiều nhất, 70% lượng nước ngọt tiêu thụ hàng năm là để phục vụ cho sản xuất nông nghiệp. Nhưng nguy hiểm hơn cả, sự lãng phí đáng báo động khi mà 60% lượng nước phục vụ sản xuất đang bị sử dụng không hiệu quả và lãng phí. Trong khi đó, khoảng 1/5 dân số thế giới đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nước ngọt sinh hoạt, có những vùng đối mặt với hạn hán quanh năm. Đây là thách thức cho ngành nông nghiệp đòi hỏi phải chuyển mình một cách mạnh mẽ. Từ đây, cần phải đổi mới để đối mặt với bài toán tiết kiệm tài nguyên và phát triển ngành bền vững.

Khi “ Ông Trời” không còn hậu thuẫn

Biến đổi khí hậu không còn là vấn đề tương lai, thực tế nó đã diễn ra, đang diễn ra và tác động đến môi trường sống của chúng ta hàng ngày. Cháy rừng ở Úc, nước ngập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long (Việt Nam),.. là những bức tranh hiện thực đáng báo động gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh cho chúng ta về sự đáp trả của môi trường cho những hành động xuất phát từ con người. Dự kiến rằng, việc phá rừng lấy quỹ đất cho nông nghiệp, các loại khí thải nhà kính như CH4, N2O từ những trang trại, nông trường hàng nghìn Ha, băng tan và mực nước biển dâng lên hàng năm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân. Nếu mực nước biển dâng cao thêm 1m, sẽ có khoảng 40% diện tích đồng bằng sông Cửu Long, 11% diện tích đồng bằng sông Hồng và 3% diện tích của các tỉnh khác thuộc vùng ven biển bị ngập, tác động này ảnh hưởng tới an ninh lương thực của hơn 1 nửa dân số nước ta. Không chỉ dừng lại ở đó, thiên tai và các hiện tượng thời tiết cực đoan như: hạn hán, lũ lụt, bão, động đất, xâm nhập mặn sẽ còn tiếp diễn ra với cường độ và diễn biến khó lường hơn. Một vòng tròn nhân quả hiện hữu khi nông nghiệp gây ra biến đổi khí hậu, nhưng nó cũng chịu thiệt hại nặng nề do biến đổi khí hậu.

Vấn đề từ sản xuất hay tiêu dùng?

 Một nghịch lý đáng lên án là khi ngành nông nghiệp đang gánh trên vai trọng trách tạo ra nhiều lương thực, thực phẩm hơn để đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu thì nó lại phải đối đầu với một kẻ thù mang tên “Lãng phí thực phẩm”. Theo báo cáo của tổ chức  tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO) , mỗi năm có khoảng 1,3 tỷ tấn thức ăn bị lãng phí trên toàn thế giới. Số lượng thực phẩm lãng phí đủ nuôi sống cả 3 châu lục là châu Phi, châu Âu và châu Mỹ trong vòng 1 năm. Con người phát sinh nhu cầu mua thực phẩm rất nhiều nhưng  chỉ sử dụng hơn một nửa lượng thực phẩm họ mua. Vậy số thực phẩm còn lại đi về đâu sau bữa ăn? Câu trả lời là “MÔI TRƯỜNG”. Thực tế cho thấy, thực phẩm dư thừa, hết hạn sử dụng bị thải ra môi trường là cực kỳ lớn, nguồn thực phẩm bị lãng phí gây ô nhiễm môi trường đất, môi trường nước. Quá trình phân hủy thực phẩm cũng phát sinh ra các khí thải nhà kính, lượng khí thải nhà kính này chỉ xếp sau Mỹ và Trung Quốc nếu xem lãng phí thực phẩm là 1 quốc gia.

Bước chuyển mình mạnh mẽ nhưng đầy thách thức

Có thể thấy rằng, bốn yếu tố trên đang gây áp lực lên ngành nông nghiệp bao gồm: dân số, sự thiếu hụt tài nguyên thiên nhiên, biến đổi khí hậu và sự lãng phí thực phẩm. Nó trực tiếp tạo ra rất nhiều vấn đề mà cả thể giới phải đối mặt nói chung và Việt Nam nói riêng. Từ những áp lực nêu trên: Ngành Nông nghiệp cần ngay lập tức có những thay đổi mạnh mẽ nhằm trả lời câu hỏi, giải quyết cho những thực trạng đang tồn tại và tác động lên đời sống của con người mỗi ngày này. Để làm sao, Ngành nông nghiệp đáp ứng được nhu cầu thực phẩm khi dân số mỗi ngày một tăng lên. Song giải quyết được câu chuyện tài nguyên thì cạn kiệt dần, biến đổi khí hậu ảnh hưởng rõ rệt, vấn nạn “Lãng Phí Thực Phẩm” thì ngày một hoành hành trên chính bữa ăn của chúng ta hàng ngày.

Định hướng thúc đẩy phát triển một nền nông nghiệp bền vững áp dụng những tiến bộ của khoa học công nghệ, nền tảng IoT trong thực hành nông nghiệp chưa bao giờ là cần thiết hơn lúc này. Thực tế, áp dụng công nghệ vào trong canh tác nông nghiệp đã và đang là xu thế của toàn cầu. Khi đó, người nông dân thực hành nông nghiệp chính xác mang lại năng suất cao , tiết kiệm nguồn tài nguyên thiên nhiên là đất và nước, khâu sản xuất cũng tinh gọn và người nông dân cũng nhàn hạ hơn. Chỉ khi con người ý thức được tài nguyên thiên nhiên là hữu hạn và việc tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên là tối quan trọng, con người mới cấp thiết có những thay đổi. Có câu nói: “Khi bạn bắt đầu, bạn đã chạm đến một nửa thành công”, hi vọng rằng, thông qua những áp lực đến ngành nông nghiệp đã được trình bày, con người chúng ta sẽ chung tay tạo ra những hành động thiết thực nhất như: Tiết kiệm tài nguyên trong nông nghiệp thông qua cách sử dụng chính xác nguồn nước, đất bởi sự hỗ trợ của các nền tảng công nghệ, sử dụng thực phẩm hiệu quả hơn để tránh dư thừa không cần thiết, bảo vệ môi trường từ những hành động thiết thực như lên án nạn chặt phá rừng,… từ đó tác động tích cực tới khí hậu, thiên nhiên và chính con người.

Hãy cho chúng tôi biết có thể giúp gì cho bạn?

Copyright © Since 2015 MimosaTEK. All rights reserved.

Copyright © since 2015 MimosaTEK. All rights reserved.