THÁCH THỨC VÀ CƠ HỘI CỦA NGƯỜI NÔNG DÂN LÀM NÔNG NGHIỆP MỚI

bai2
Bỏ lại những hình ảnh đã quen thuộc “con trâu đi trước, cái cày theo sau” , những năm gần đây xuất hiện nhiều những “trang trại công nghệ cao” ở các vùng nông thôn. Ở đó, người nông dân áp dụng thành tựu công nghệ, thay đổi phương thức sản xuất, làm việc bằng phương pháp điều khiển tự động từ xa... nhằm tối ưu hoá quy trình sản xuất, nâng cao chất lượng nông sản, bảo vệ môi trường, cải thiện đời sống và làm giàu cho chính họ.

Làm nông nghiệp họ phải đối phó với ảnh huởng của biến đổi khí hậu, đối phó với sâu bệnh và các yếu tố đó được giảm thiểu nhờ tạo ra môi truờng vi khí hậu trong nhà kính và hệ thống giám sát điều khiển các yếu tố đó. Mặt khác, nhờ công nghệ internet kết nối vạn vật IOT đã giúp tăng khả năng tiếp nhận tri thức mới, nâng cao sử dụng nguồn lực. Nông dân mạnh dạn đầu tư đưa vào sản xuất hệ thống nhà kính có điều chỉnh tự động, thiết bị cảm biến, công nghệ IoT…

Giàu có nhờ rau và câu chuyện chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp

Vào những ngày giữa tháng 3/2020, chúng tôi vào thăm khu vườn của chú Bùi Ngọc Cung ở xã Lạc Lâm, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng. Nhìn vườn ớt xanh tươi mơn mởn quả trĩu cành đang vươn lên trong nắng ấm như báo hiệu một vụ mùa bội thu đến với gia đình chú Cung.

Chú vui vẻ chia sẽ, hiện tại vườn ớt chuông với diện tích trồng khoảng 4 sào của chú đang trong thời gian thu hoạch những lứa ớt đầu tiên với sản lượng thu được gần 10 tấn quả. Dẫn tôi vào xem thiết bị –  thứ mà chú nói với tôi rằng:  “ Cái máy đó giúp chú làm nông dễ dàng hơn bao giờ hết, đối với những người chưa bao giờ làm nông thì cũng sẽ dễ dàng làm nông hơn”. Vừa nhìn vào thiết bị chú kể lại, năm 2016 khi đang làm vườn, chú được một đơn vị đó là công ty MIMOSATEK đến mời tham gia hội thảo về công nghệ tưới thông minh. Cũng như nhiều lần trước đây, chú đến hội trường vẫn ngồi chăm chú nghe diễn thuyết. Chú về nhà suy nghĩ và quyết định bỏ ra hàng chục triệu đồng và gọi cho MIMOSATEK để lắp đặt thử thiết bị tưới MGreen Lite. Và từ đó việc canh tác của chú suông sẻ hơn, cũng như phát triển hơn rất nhiều với nguồn lãi từ vườn đổ về hàng năm ngày càng tăng. Đến đầu năm 2019, khi nghe được dự án IOT Internet kết nối vạn vật về nông nghiệp của Khuyến nông tỉnh Lâm Đồng, chú lại quyết định thêm 1 lần nữa tin tưởng vào MIMOSATEK để đầu tư hệ thống Thiết bị châm phân thông minh RATA với vốn đầu tư khoảng 100 triệu đồng.

Chú dẫn tôi đi coi khu nhà chứa thiết bị và vật tư nông nghiệp, những bồn nhựa 5000 lít được chú trang bị để chứa nước và phân bón hòa tan phục vụ cho việc tưới 2 mảnh vườn với tổng diện tích 1hecta của mình. Chú lại dẫn chúng tôi đi một vòng vườn vừa đi chú vừa chỉ tay vào các cảm biến chú lắp quanh vườn và chia sẽ rằng nhờ các thiết bị cảm biến, thông minh được kết nối và điều khiển tự động trong suốt quá trình sản xuất nông nghiệp giúp chú biết trước để ứng phó với biến đổi khí hậu, cải thiện lại môi trường trong nhà kính. Và qua đó, các phần mềm sẽ đánh giá, so sánh các điều kiện dữ liệu về thời tiết, độ ẩm, nhiệt độ, sinh trưởng của cây,…để đưa ra các khuyến nghị điều chỉnh lượng nước tưới, phân bón, ánh sáng, nhiệt độ…
“Từ khi lắp máy này, chú chỉ cần bấm là nó chạy, đỡ đau đầu, lại giảm cho chú đủ loại chi phí từ nhân công,tới phân thuốc và tiết kiệm thời gian cho chú. Chứ như trước lúc nào chú cũng phải có mặt để xem công hay chính mình pha phân, mệt lắm !”

Theo chú Cung, do nhờ các thiết bị cảm biến đã phân tích được các thông tin yếu tố đầu vào để đưa ra nông dân biết và có các khuyến nghị đi kèm cùng với thiết bị vận hành RATA lại tự động tưới phân canh chỉnh theo nồng độ EC, pH mà cây trồng đạt sinh trưởng và được năng suất cao hơn trước. Chú hi vọng việc đầu tư của mình sẽ mang lại năng suất tốt hơn các vụ trước, cũng như giảm thiểu dc sâu bệnh và sẽ không phải  thấp thỏm lo âu trước điệp khúc “được mùa mất giá, được giá mất mùa” vì chú đã có thể kiểm soát được sâu bệnh cũng như tăng cao sản lượng của chú chỉ hi vọng giá cả thị trường ổn định mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình.

Xu hướng phát triển của nông nghiệp

Hiện tại đa phần các nhà nông đều làm việc thủ công, từ làm giống, trồng và chăm sóc. Nhưng như vậy sẽ khiến công việc mất rất nhiều thời gian và tiền của. Thế nên xu hướng tự động hóa của các nông trại áp dụng công nghệ cao đang rất được quan tâm.

Cùng với việc công nghệ ngày càng hiện đại, đặc biệt là các thiết bị hỗ trợ nông nghiệp ra đời như: thiết bị điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm, điều chỉnh ánh sáng trong môi trường vi khí hậu; kiểm tra dinh dưỡng, độ pH,..Sự ra đời các thiết bị này hỗ trợ không nhỏ trong việc sản xuất nông nghiệp đặc biệt là nông nghiệp bền vững. Các thiết bị kỹ thuật công nghệ cao giúp cho người sản xuất có thể kiểm soát được hoạt động cũng như dịch hại bên trong khu vực sản xuất. Từ đó giúp nâng cao năng suất mà lại giảm thiểu được thời gian và nhân công lao động.

Các thiết bị sẽ truyền thông tin đến hệ thống và tự động đưa ra khuyến cáo điều chỉnh các điều kiện môi trường sao cho hợp lý theo một thông số được cài đặt sẵn. Công nghệ thông tin kết hợp với điện tử và tự động hóa đã giải được nhiều bài toán về dự báo thời tiết nhằm đưa ra phương hướng canh tác và tưới tiêu cho hợp lí. Từ đó, góp phần tăng năng suất, chất lượng của cây trồng và giảm chi phí đầu tư so với phương thức truyền thống. Các sản phẩm của trí tuệ nhân tạo và xu hướng ứng dụng phần mềm, chip cảm biến trong các hệ thống quản lý sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, từ giai đoạn ươm mầm, xuống giống đến thu hoạch và bảo quản theo quy trình chuẩn, sẽ thúc đẩy tự động hóa quy trình trồng trọt.

Hiện MIMOSATEK đã áp dụng thành công các giải pháp tưới chính xác và đưa vào vận hành tại trang trại mẫu của công ty tọa lạc tại xã Ka Đô, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng cùng với văn phòng đại diện nhằm giải đáp các thắc mắc về kỹ thuật và nông nghiệp cho người nông dân.

Nguồn
Phát triển nông nghiệp ở Việt Nam thời công nghệ 4.0 ( tapchitaichinh.vn)
Rau – hoa công nghệ cao tại huyện Đơn Dương ( lamdong.gov.vn)

Hãy cho chúng tôi biết có thể giúp gì cho bạn?

Copyright © Since 2015 MimosaTEK. All rights reserved.

Copyright © since 2015 MimosaTEK. All rights reserved.